Những thủ tục khi giao nhận hàng hóa tại sân bay

Hiện nay việc giao nhận hàng hóa quốc tế diễn ra khá phổ biển, khách hàng sẽ có nhiều hình thức giao nhận hàng hóa khác nhau để lựa chọn. Nếu chọn hình thức giao nhận hàng hóa tại sân bay thì khách hàng cũng cần lưu ý những quy định cũng như những thủ tục riêng đi kèm của sân bay. Những quy định này không những do bên sân bay quy định mà còn do chính những công ty cung cấp dịch vụ vận tải quy định nhằm đảm bảo lợi ích và nghĩa vụ của khách hàng củng như cả hàng hóa của họ.

Xem thêm

Các thủ tục giao nhận hàng quốc tế cần thực hiện khi tại sân bay

Dưới đây là những thủ tục mà khách hàng khi thực hiện giao nhận hàng tại sân bay cần lưu ý thực hiện mà Proship đã tổng hợp lại:

Thủ tục khi giao nhận hàng hóa tại sân bay

* Đăng ký thủ tục vào cổng

Nếu khách hàng không vào được cổng thì đồng nghĩa với việc không thể tiến hành giao nhận hàng hóa. Vì vậy, thủ tục đầu tiên mà mọi khách hàng cần lưu ý là phải đăng ký được thủ tục vào cổng trước. Quy định về thủ tục đăng ký vào cổng cũng được các đơn vị vận chuyển và sân bay quy định rõ ràng, công khai đến khách hàng. Các loại giấy tờ mà thông thường khách hàng phải xuất trình khi đăng kí thủ tục vào cổng như sau:

– Giấy giới thiệu của cơ quan, công ty, tổ chức nếu giao nhận hàng hóa cho công ty, tổ chức.
– Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người giao nhận hàng.
– Sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan thì khách hàng sẽ được cấp giấy vào cổng để tiến hàng giao nhận hàng.

* Cung cấp đầy đủ thông tin khai hải quan

Tùy theo những loại hàng hóa khác nhau khi tiến hành giao nhận quốc tế mà hàng hóa sẽ được phân loại để kiểm soát theo quy định tại sân bay. Việc khai báo hải quan để làm thủ tục cho lô hàng được giao gửi. Hồ sơ làm thủ tục hải quan thường bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai
– Giấy giới thiệu
– Hóa đơn
– Packing list
– Bill house
– Bill master
– Giấy nộp tiền thuế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ thì khách hàng tiếp tục thực hiện nộp và hoàn tất các thủ tục theo quy định tại sân bay.

* Đóng đầy đủ các loại phí liên quan

Vì là hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển hàng quốc tế nên sẽ có những khoản phụ phí mà khách hàng cần phải hoàn thành trước khi giao nhận hàng. Những loại phụ phí này thường được gọi là tiền thương vụ. Tiền thương vụ sẽ bao gồm luôn cả các khoản chi phí như: lưu kho và lao vụ của mỗi món hàng. Để đóng tiền thương vụ khách hàng cũng phải chuẩn bị hồ sơ theo chuẩn quy định và những hồ sơ đó như sau:

– Lấy số thứ tự tại quầy phát số.
– Giấy ủy quyền nếu giao nhận hàng hóa thay.
– Giấy giới thiệu của công ty, đơn vị, tổ chức nếu giao nhận hàng hóa cho tổ chức.
– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người nhận hàng.

Xem thêm các dịch vụ liên quan của Proship

* Chuẩn bị mã vạch hàng hóa

Hải quan sân bay không có trách nhiệm in mã vạch cho khách hàng khi khách hàng nhận hàng hóa tại sân bay. Vì vậy, sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu cho hàng hóa thì để lấy hàng bắt buộc khách hàng phải có mã vạch hàng hóa. Khách hàng có thể chủ động in mã vạch tại các đơn vị chấp nhận in mã vạch gần say bay.

* Thủ tục giao nhận hàng tại hải quan

Chỉ được lấy hàng hóa ra khỏi kho hải quan sân bay khi khách hàng chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

– Tờ khai
– Mã vạch
– Air waybill

Tại đây nhân viên giao hàng hóa của sân bay sẽ yêu cầu quét mã vạch khách hàng để lấy số thứ tự nhận hàng.

Thủ tục khi giao nhận hàng hóa tại sân bay

* Thanh lý cổng khi nhận hàng hóa

Sau khi nhận xong, để có thể mang hàng hóa ra khỏi cổng sân bay khách hàng sẽ phải tiến hành thêm một bước nữa là tiến hành thanh lý cổng. Hồ sơ thanh lý cổng sân bay bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai
– Mã vạch
– Hàng hóa đã nhận

Trên đây là một số thủ tục cần thực hiện khi muốn giao nhận hàng tại sân bay. Để thuận tiện hơn cho quá trình gửi hàng hóa quốc tế và nhận hàng quốc tế, khách hàng hoàn toàn có thể tìm đến các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế của các công ty vận chuyển hàng hóa để có thể rút ngắn tối đa được thời gian thực hiện các thủ tục hải quan phức tạp. Hiện nay, Proship có áp dụng các dịch vụ ship hàng để gửi và nhận hàng cả trong nước lẫn quốc tế để khách hàng thuận tiện sử dụng các dịch vụ.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng của Proship, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 093 9999 247 hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.

Trước:
Sau:

Check Also

Tìm hiểu Logistics là gì?

Tìm hiểu chi tiết về logistics là gì? Dịch vụ logistics là làm gì?

Cho đến hiện nay thì nhiều người vẫn hiểu nhầm lĩnh vực Logistics này chỉ …

Trả lời

Bạn đang xem Những thủ tục khi giao nhận hàng hóa tại sân bay